P 17642 Kbvision Kx 0504fn 1

Camera giám sát nhận diện khuôn mặt

Khách hàng có muốn khuôn mặt mình bị Các chiếc camera giám sát hiện hữu xung quanh theo dõi, để rồi người khác có thể biết được danh tính  tung tích của Bạn hay không? Trong khi câu trả lời dường như sẽ là “Không” ở nhiều nước phương Tây, kịch bản này đang dần trở thành hiện thực ở Trung Quốc.

Từ Những ứng dụng thương mại…

giáo sư Wang Shengjin từ Khoa Kỹ thuật Điện tử trường Đại học Thanh Hoa nổi tiếng của Trung Quốc cho biết Các công nghệ nhận diện khuôn mặt ở Trung Quốc cũng tiến bộ như ở Những nước phát triển phương Tây, nhưng Trung Quốc lại tiến xa hơn nhiều khi ứng dụng  trong thương mại.

p_17642_KBVISION-KX-0504FN-1

một số ngân hàng ở nước này đã tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào mạng lưới ATM. Trong đó, Những cây ATM ở 3 chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) tại TP Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, đã ứng dụng công nghệ mới này thay thế thẻ ngân hàng trong mỗi giao dịch rút tiền  gửi tiền.

Ngoài ABC, Ngân hàng China Merchants Bank (CMB) hoặc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc cũng đã tích hợp công nghệ này vào mạng lưới ATM.

Theo đó, khách hàng cần thực hiện Các thao tác nhấn nút kích hoạt hệ thống nhận dạng khuôn mặt, quét hình ảnh khuôn mặt thông qua camera, nhập Hotline di động hoặc số thẻ căn cước (ID), nhập số tiền cần giao dịch  mật khẩu.

ABC nhận định công nghệ này có thể loại trừ nguy cơ sao chép trái phép thông tin thẻ cũng như khả năng ATM “nuốt” thẻ, đồng thời nâng cao chất lượng cao trải nghiệm dịch vụ của người dùng.

Lắp-Đặt-Camera-Quan-Sát-Tại-Hà-Nội-Trọn-Bộ-Camera-Giám-Sát-An-Ninh3

Các chuyên gia kỹ thuật của ABC khẳng định công nghệ trên có độ an toàn cao bởi không chỉ so sánh hình ảnh khuôn mặt của người sử dụng trong hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) của cơ quan công an mà còn đòi hỏi số ID  DT di động  mật khẩu. Ngoài ra, camera hồng ngoại thế hệ mới nhất cũng có khả năng giảm bớt thiểu nguy cơ về Những hành vi trái pháp luật.

Không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Ant Financial, công ty du học trực thuộc gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba chuyên phân phối Những dịch vụ tài chính, đã hợp tác với KFC tại TP Hàng Châu để ra mắt dịch vụ “cười để thanh toán”. Dịch vụ này cho phép người dùng Chọn “quét hình ảnh khuôn mặt” như một phương thức thanh toán sau khi đặt hàng.

Trong một số trường hợp, quá trình kiểm chứng sẽ mục đích người dùng xác nhận bằng video trực tiếp. Khi ấy máy tính cá nhân có thể phân tích Những chuyển động khuôn mặt  đối chiếu với ảnh chứng minh nhân dân để xác thực danh tính. Ông Xie cho biết công nghệ này còn có thể phân biệt giữa ảnh chụp với người thật.

kx-4k8816n2_2

Trong Khi đó, nhiều khách sạn, trường học hoặc nhà trẻ cũng lắp đặt camera chống trộm để quét hình ảnh khuôn mặt của mọi người trước khi cho vào. một số trường đại học thậm chí còn sử dụng công nghệ này để phát hiện thí sinh đi thi hộ.  1 Cửa hàng KFC ở Bắc Kinh cũng đang áp dụng công nghệ quét hình ảnh khuôn mặt của khách hàng để gợi ý Những món ăn dựa vào Các yếu tố như tuổi tác, giới tính hoặc tâm trạng.