Kbvision Kx 2007epc

Đến sự quản lý của chính phủ với camera giám sát tại Trung Quốc

Trong nỗ lực nhằm theo dõi công dân chặt chẽ hơn, giới chức Trung Quốc đang tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt vào mạng lưới camera theo dõi rộng khắp ở nước này, hiện đã lên đến con số 176 triệu camera, trong khi ở Mỹ chỉ có 50 triệu, theo kết quả điều tra của công ty du học tư vấn IHS Markit.

KBVISION-KX-2007ePC

Giống như ở Mỹ, Những cơ quan chức năng Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để đối chiếu Những đoạn phim từ camera quan sát an ninh với cơ sở dữ liệu ảnh chứng minh nhân dân khổng lồ để truy bắt tội phạm hoặc khủng bố.

Công nghệ này thực sự đã phát triển đến mức có thể tìm được 1 người chỉ bằng Các bức hình chụp từ 10 năm về trước, hoặc còn có nhiều cách để nâng cao chất lượng cao ảnh bị mờ nhòe.

Tuy vậyCác yêu cầu sử dụng khác của công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể khiến nhiều người phương Tây e ngại. Nằm trong khuôn khổ chiến dịch quốc gia nhằm thúc đẩy Những hành vi văn minh, Những cơ quan quản lý Trung Quốc đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để chỉ đích danh Các người vi phạm giao thông ở nhiều tỉnh thành Trung Quốc, trong đó cóThâm Quyến hoặc Tế Nam.

KX-2004iS4

Theo Tân Hoa Xã, chẳng hạn như ở Tế Nam, camera nhận diện khuôn mặt có thể thu lại Những video ngắn của người đi bộ qua đường khi chưa có tín hiệu cho phép từ đèn giao thông. Thông tin cá nhân của người vi phạm, bao gồm tên hoặc địa chỉ nơi ở sẽ được hiển thị trên màn hình ở lề đường như 1 lời cảnh cáo.

Theo luật Trung Quốc, việc này không cấu thành hành vi vi phạm quyền riêng tư. Ông Ronald Cheng, nhà phân phối của trung tâm tư vấn du học luật quốc tế O’Melveny, cho biết mặc dù công nghệ nhận diện khuôn mặt đã xuất hiện nhiều năm, song phải đến tháng Sáu vừa qua thì bộ luật liên quan nhất đến lĩnh vực này mới có hiệu lực cho.

Luật an ninh mạng được áp dụng mới đây của Trung Quốc có Những điều luật về việc thu thập thông tin cá nhân, bao gồm cả Các đặc điểm sinh trắc học, để phục vụ cho nhu cầu thương mại, song luật này lại không áp dụng với Các chính quyền địa phương, ông Cheng cho biết.

Chuyên gia này cho hay về phía Những công dân, họ có thể yêu cầu xóa thông tin cá nhân hay tìm kiếm Các biện pháp khắc phục nếu Các trung tâm tư vấn du học bị phát hiện có hành vi vi phạm luật an ninh mạng.

cd0f0da279529a0cc343

Tuy nhiên, do bộ luật chỉ mới được ban hành nên việc thực thi vẫn còn phải theo dõi. Dù sao thì Trung Quốc cũng đang hướng tới một tương lai mà camera nhận diện khuôn mặt sẽ hiện diện ở khắp mọi nơi.

Phó giáo sư Leng Biao từ Trường Khoa học hoặc Kỹ thuật máy tính cá nhân thuộc Đại học Beihang của Trung Quốc nhận định rằng Trung Quốc sẽ vẫn đi trước Các nước phương Tây trong việc ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt,  từ phương diện chiến lược của chính phủ, công nghệ này ở Trung Quốc sẽ tiến bộ nhanh hơn so với Mỹ  Các nước châu Âu.