Máy móc và thiết bị công nghiệp hàn mig gồm những gì?

Máy móc và thiết bị công nghiệp rất đa dạng nhưng dòng thiết bị hàn có lẽ vẫn là sản phẩm được tìm mua nhiều nhất. Ngày nay, ngoài hàn que truyền thống, bạn sẽ còn được nghe đến hàn mig, hàn mag, … Vậy, kỹ thuật này có gì khác biệt, đặc điểm nguyên lý hoạt động, các loại máy móc, thiết bị cần chuẩn bị khi hàn là gì? Hãy cùng theo dõi trong nội dung sau.

Sơ lược kỹ thuật hàn mig

Trước hết, hãy nhắc lại kiến thức và nguyên lý của hàn mig. Hàn mig là kỹ thuật hàn bằng hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Nguyên lý của phương pháp này vẫn là tạo ra nhiệt độ cao làm nóng kim loại bằng máy hàn để tạo ra mối nối hàn.

1 mẫu cổ hàn có dáng cong
1 mẫu cổ hàn có dáng cong

Hồ quang nóng chảy này sẽ được cấp tự động vào máy hàn. Để ngăn không cho oxi tiếp xúc với kim loại hàn đang nóng chảy có nhiệt độ cao, người ra sử dụng khí hoặc hỗn hợp khí trơ hoặc khí có tính khử bao bọc xung quanh khu vực này.

Khi máy hàn hoạt động, chiều dài hồ quang cũng như cường độ dòng điện bên trong được duy trì tự động. Tuy nhiên, thợ hàn mới là người kiểm soát tốc độ và góc điện cực để tạo ta những mối hàn chắc chắn và hoàn chỉnh. Ưu điểm của phương pháp này là hàn nhanh, gọn và hiệu quả.

Thiết bị, máy móc dùng trong hàn mig

Đến đây, chắc hẳn bạn cũng đang tò mò những thiết bị cần dùng khi hàn mig là gì. Những đại diện sau nhất định cần phải được tìm hiểu, chọn mua nếu muốn hàn mig đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả.

Trước hết là súng hàn. Đó là 1 thiết bị có hình dáng khá dáng khá giống với 1 khẩu súng ngắn với phần cổ cong hoặc thẳng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Phần ống tiếp điện có nhiệm vụ chuyển dòng điện hàn đến dây điện cực và ống dẫn, hướng dòng khí bảo vệ thổi vào bao quanh lấy hồ quang và cả vùng hàn.

Súng hàn với dây dẫn khí cách điện
Súng hàn với dây dẫn khí cách điện

Không cần phải nói quá nhiều, có 1 điều chắc chắn là nhiệt độ hàn cực kỳ cao cũng như sử dụng điện năng lớn. Chính vì thế mà súng hàn cũng được chú ý cấu tạo lớp cách điện, cách nhiệt để người sử dụng không bị tổn thương khi sử dụng.

Thiết bị thứ 2 là đồng hồ khí, nó có tác dụng chính là điều chỉnh lượng khí bảo vệ mối hàn nóng chảy của kim loại. Số đo của những chiếc đồng hồ này cho biết lưu lượng khí hiện có trong hệ thống đường ống. Chính số liệu này giúp cho thợ hàn có thể chủ động điều chỉnh sao cho hợp lý.

Ngoài 2 thiết bị trên, bạn cũng nên tìm hiểu về các phụ kiện khác như: Ruột gà dẫn dây hàn (có tác dụng bảo vệ dây dàn tránh bị rối, cuộn, hỏng). Một phụ kiện khác cũng được mua nhiều là đuốc hàn mig, béc hàn mig, kìm kẹp mát và mỏ chụp khí, … Mỗi vật dụng này lại có vị trí, vai trò khác nhau phục vụ thao tác hàn.

Rõ ràng, các sản phẩm máy móc và thiết bị công nghiệp rất đa dạng. Riêng hàn mig đã có rất nhiều sản phẩm bạn cần tham khảo. Chính vì thế mà việc tìm được địa chỉ bán hàng chất lượng, uy tín càng trở nên quan trọng. Bạn đang tìm mua thiết bị hàn? Hãy tham khảo trang web đi cùng bài viết này. Rất có thể nơi này sẽ cho bạn những thiết bị tốt với giá ưu đãi.